Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Học Viết Thư Pháp Và Những Điều Lưu Ý Mà Học Viên Cần Nắm

04/06/2022
Tin Tức

 Thư pháp là một bộ môn đang rất thu hút với giới trẻ, nó là nghệ thuật viết chữ đẹp, được ứng dụng nhiều trong các thiệp cưới, thiệp mừng, văn bản sự kiện hoặc các thiết kế nghệ thuật. 

Học cầm bút lông đúng

     Để viết thư pháp chữ đẹp và viết đúng cách. Đầu tiên người đam mê viết thư pháp chữ Hán phải biết cách cầm bút lông đúng. Cách cầm bút tưởng như không quan trọng. Nhưng thực chất nó là bước đầu tiên cần chú ý. Có ảnh hưởng nhiều đến nét chữ và quá trình luyện viết về sau.

     Bút lông khi viết để cầm đúng là cầm làm sao cho lòng bàn tay rỗng. Các ngón tay của ta khi viết có thể điều khiển linh hoạt cán bút khi viết. Nếu bạn là học viên mới bước đầu luyện học viết thư pháp chữ. Vậy thì nên cầm bút gần với lông của bút. Khoảng cách từ lông bút đến ngón áp út khoảng 3cm. 

     Tư thế cầm bút thích hợp khi viết là tay phải học viên cầm bút. Tay trái đặt lên bàn và để tay ngang trước ngực. Khi hình thành được cách cầm bút đúng, tư thế ngồi viết chuẩn. Thì đó cũng là cách để tăng hiệu quả rèn mẫu chữ thư pháp đẹp.

Thư pháp

Học viết các nét cơ bản của thư pháp

     Học viên tự học viết thư pháp thường thắc mắc không biết khởi đầu quá trình học viết. Nên bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào. Để viết được các chữ thư pháp nên bắt đầu tập viết các nét cơ bản bao gồm: Nét ngang và nét sổ. Với 2 nét này, đặc biệt là nét ngang. Khi bạn đã luyện tập viết thành thạo rồi. Vậy thì quá trình tập luyện các chữ thư pháp khác sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. 

     Khi học viết các nét cơ bản, nó sẽ khá đơn điệu và đôi khi gây chán nản. Vì vậy đòi học học viên phải có sự chăm chỉ, kiên trì theo đuổi. Mỗi ngày dù ít hay nhiều thì cũng nên luyện tập đều. Khi những nét cơ bản bạn viết đã thành thạo. Thì luyện và viết thư pháp chữ Hán sẽ trở nên dễ dàng, viết ít mắc lỗi hơn.

Luyện viết theo nét chữ của cổ nhân

     Học thư pháp cho người mới luyện tập. Sau quá trình đã rèn thạo nét cơ bản rồi. Thì bước tiếp theo sẽ là luyện chữ theo các nét của cổ nhân đã viết. Việc viết và học viết thư pháp cũng tương tự như việc sắp xếp đồ đạc. Học viên phải tìm cách để bày biện cũng như sắp xếp các nét chữ cho hợp lí nhất. Dù quan điểm thẩm mỹ của mỗi người có thể khác nhau.
     Tuy nhiên việc thư pháp chữ Hán sẽ có những quy tắc viết chữ nhất định. Khi bạn đã luyện viết quen tay theo nét viết của cổ nhân rồi. Đồng thời bạn cũng đã hiểu rõ nguyên tắc viết cần thiết. Lúc này bạn hoàn toàn có thể kết hợp những nguyên tắc viết chữ đó. Cộng với thẩm mỹ riêng của cá nhân. 

Chia sẻ

Bài viết liên quan

error: No copy